Thiết kế kiến trúc nhà thờ Đức Bà

thiet-ke-kien-truc-nha-tho-duc-ba-1

Thành phố Hồ Chí Minh trung tâm kinh tế thương mại sầm uất nhất Việt Nam, hàng đầu khu vực. Đây còn là thành phố du lịch nổi tiếng thu hút khách thập phương quốc tế. Các địa điểm du lịch nổi tiếng như: Dinh Độc Lập, Thảo Cầm Viên hay Nhà thờ Đức Bà với thiết kế kiến trúc cổ điển Tây phương đã tạo nên điểm nhấn ngay vị trí trung tâm thành phố.

thiet-ke-kien-truc-nha-tho-duc-ba-1

 

Điều gì đã tạo nên sự nổi tiếng của nhà thờ Đức Bà?

Thiết kế kiến trúc cổ điển Roman độc đáo là kỳ quan nổi tiếng đầu thế kỷ 20 và còn giữ nguyên vẻ đẹp và giá trị kiến trúc đến ngày nay.

Nhà thờ Đức Bà với lối thiết kế độc và ngự trị trên một vị trí tuyệt đẹp. Đứng trước nhà thờ, có lẽ không ai không choáng ngợp trước vẻ đẹp quý tộc, xa hoa bởi sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng đường nét của công trình. Hình thức công trình đối xứng, chiều cao giảm dần về phía sau, đỉnh cao nhất là tháp chuông ở phía trước.

thiet-ke-kien-truc-duc-ba-4

Bố cục thiết kế nội thất: thánh đường dài 133m, rộng 35m, khối chính điện, hậu cung tròn của dàn đồng ca và các nhà nguyện, phòng đọc kinh. Tất cả đều tuân theo kiến trúc Roman và Gothic- tức là tôn nghiêm, lộng lẫy trường phái kiến trúc của Công giáo.

thiết kế nội thất nhà thờ đức bà lộng lẫy

Không gian nội thất nguy nga, tráng lệ và lộng lẫy giống cung điện châu Âu với hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp. Bước chân vào thánh điện là một cảm giác tĩnh lặng, thánh thiện và trang nghiêm với các chi tiết kiến trúc và nội thất nổi bật, đặc trưng như một lâu đài trong cổ tích,

thiết kế nội thất đức bà nguy nga

Ở trung tâm vườn hoa phía trước nhà thờ Đức Bà là biểu tượng Đức Mẹ Hoà Bình với tư thế đứng thẳng, tay cầm quả địa cầu có đính cây thánh giá. Ánh mắt Đức Mẹ hướng về bầu trời như đang cầu nguyện. Đây là biểu tượng đặc trưng, tự hào của nhà thờ Đức Bà. Và cũng là điểm thu hút chụp hình của du khách.

tượng đức bà điểm nhấn thiết kế kiến trúc

 

Những kỉ lục nào nhà thờ Đức Bà nắm giữ?

Tháp chuông của nhà thờ Đức Bà là tháp chuông nhà thờ lớn nhất Việt Nam. Giữa hai tháp chuông, dưới đỉnh mái có gắn một đồng hồ nặng hơn 1 tấn với bộ máy hoạt động cầu kì, phức tạp và đồ sộ. Có lẽ nhờ vậy mà chiếc đồng hồ này mặc dù được sản xuất từ năm 1887 nhưng đến nay, vẫn còn hoạt động chính xác.

một góc thiết kế kiến trúc nhà thờ đức bà

Nhà thờ Đức Bà với thiết kế kiến trúc quý phái, uy nghiêm trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố HCM và là nơi chụp hình ưa thích của các đôi uyên ương.

Tuy được người Pháp xây dựng, nhưng nhà thờ Đức Bà đã trở thành biểu tượng đẹp của Sài Gòn và niềm tự hào của người Việt nói chung. Nhà thờ Đức Bà đã tạo nên một điểm nhấn giữa trung tâm thành phố hoa lệ, một Sài Gòn xưa thanh lịch và thơ mộng vẫn còn in dấu đến ngày nay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *